Nữ bác sỹ đầu tiên của Hi Lạp

Ở Hy Lạp cổ đại, phụ nữ bị cấm học y trong vài năm cho đến khi có người phạm luật. Sinh năm 300 trước Công nguyên, Agnodice cắt tóc và vào trường y Alexandria ăn mặc như một người đàn ông. Trong khi đi dạo trên đường phố Athens sau khi hoàn thành giáo dục y khoa, cô nghe thấy tiếng khóc của một người phụ nữ đang lao động. Tuy nhiên, người phụ nữ không muốn Agnodice chạm vào cô ấy mặc dù cô ấy đang đau đớn dữ dội, vì cô ấy nghĩ rằng Agnodice là một người đàn ông. Agnodice đã chứng minh rằng cô ấy là một phụ nữ bằng cách cởi quần áo của mình mà không ai nhìn thấy và giúp người phụ nữ sinh con của mình
Câu chuyện sẽ sớm lan truyền giữa những người phụ nữ và tất cả những người phụ nữ bị bệnh bắt đầu đến Agnodice. Các bác sĩ nam trở nên ghen tị và buộc tội Agnodice, người mà họ nghĩ là nam, vì quyến rũ các bệnh nhân nữ. Tại phiên tòa của mình, Agnodice, đứng trước tòa án và chứng minh rằng mình là một phụ nữ nhưng lần này, cô đã bị kết án tử hình vì học y và thực hành y như một phụ nữ.
Phụ nữ nổi loạn trước bản án, đặc biệt là vợ của các thẩm phán đã ra án tử hình. Một số người nói rằng nếu Agnodice bị giết, họ sẽ đi đến cái chết cùng cô ấy. Không thể chịu đựng được những áp lực của người vợ và những người phụ nữ khác, các giám khảo đã gỡ bỏ bản án của Agnodice, và từ đó, phụ nữ được phép thực hành y học, với điều kiện họ chỉ chăm sóc phụ nữ.
Như vậy, Agnodice ghi dấu ấn trong lịch sử là nữ bác sĩ, bác sĩ và bác sĩ phụ khoa Hy Lạp đầu tiên. Mảng này mô tả Agnodice tại nơi làm việc đã được khai quật tại Ostia, Ý.
Nathaniel Ushe

Related Posts

Xin đừng chờ tới 30 Tết mới đi mua hoa

Xin đừng chờ tới 30 Tết mới đi mua hoa

Cũng chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết rồi, và hoa Tết chắc hẳn là không thể thiếu trong mỗi gia đình dịp Tết. Thế nhưng…